Chuyện lập trình viên, nước mía và sinh tố.

        Những ngày giao mùa cuối tháng 4 này quả là những ngày kinh khủng, thời tiết oi bức một cách không thể chịu nổi. Mỗi khi nắng nóng thế này, chỉ muốn lúc nào cũng có một cốc nước giải khát mát mẻ nào đó để hạ nhiệt cơ thể, cũng là cách để cung cấp thêm lượng đường chứa nhiều năng lượng cho cơ thể.

         Cả 2 đều mang cùng ý nghĩa là để giải khát và bổ sung năng lượng, vậy có khi nào, bạn thắc mắc, rằng tại sao người ta thích uống sinh tố hơn, và nó lại có trị giá cao hơn không?

Nước mía và sinh tố là gì?

        Chắc không ai là không biết, nước mía là một loại thức uống được làm từ mía, bằng cách ép dẹp các cây mía để lấy nước. Thông thường thì người ta sẽ cho thêm quả tắc hoặc một ít chanh muối vào để tăng thêm mùi vị cho nước mía nhằm dễ uống hơn. Dù có chế thêm gì khác nữa thì nước mía cũng khá là dễ làm, và bởi vì nó dễ làm, nên nó … rẻ và giống nhau.

        Sinh tố thì phức tạp hơn một chút, để làm ra được một ly sinh tố, người ta phải đi mua trái cây, gọt vỏ rồi bỏ vào máy xay nó ra, bỏ thêm đá cho lạnh, có thể thêm sữa và đường vào nữa để tăng độ béo ngậy. Không giống như nước mía, làm một ly sinh tố phức tạp hơn, và tất nhiên là độ ngon thì mỗi chỗ mỗi khác, vậy nên sinh tố sẽ có giá trị hơn và giá cả chênh lệch cũng nhiều hơn.

nuoc mia
Nước mía chỉ có 5k
sinh_tố_bơ_cùng_váng_sữa_thơm_ngon_béo_ngậy_cho_bé_1_copy
Sinh tố thì khác

       Gần như là tất cả mọi nơi, từ thành thị tới nông thôn, từ sân golf tới sân bóng đá, thì giá một ly nước mía ở những chỗ thông thường đều thống nhất là 5 ngàn đồng. Ít chỗ bán giá cao hơn bởi vì giá trị thực của một ly nước mía cũng chỉ có thế. Người tiêu dùng khó chấp nhận 1 cái giá cao hơn.

        Sinh tố thì khác: Ít đá hay nhiều đá, ít sữa hay nhiều sữa, …. đều ít nhiều ảnh hưởng tới vị của nó, vậy nên giá cả cũng chẳng chỗ nào giống chỗ nào cả. Có chỗ giá mềm nhưng có nơi lại rất đắt. Người ta sẵn sàng chi nhiều tiền để có 1 li sinh tố ngon, vui vẻ trả cao hơn nữa là khác, đơn giản là nó ngon hơn, thế thôi, nước mía thì không thể làm được chuyện này.

Sinh tố thì liên quan gì tới Lập trình viên

        Thật ra thì vấn đề này không chỉ liên quan tới Lập trình viên không đâu, tất cả mọi ngành nghề khác cũng đều chịu sự chi phối bởi quy luật mà mình tạm gọi là “quy luật sinh tố và nước mía” ^^

apple1.jpg
Giá trị gia tăng của “sinh tố” ^_^

        Ban đầu, chúng ta là sinh viên, chúng ta chỉ đang như những cây mía hoặc trái lê trái táo có tiềm năng làm việc, trở thành “nước giải khát” sau này. Khi mới chập chững vào nghề, tất cả chúng ta chỉ là một dạng như kiểu “nước mía”, với một chút kiến thức và một vài kĩ năng nhất định nào đó mà thôi. Bởi vì chỉ vừa đủ tiêu chuẩn để làm nước “giải khát”, do đó giá trị của chúng ta chỉ tựa như … 1 ly nước mía giải khát giá rẻ mà thôi.

       Thời gian trôi qua, kinh nghiệm làm việc được tích luỹ, giá trị bạn tạo ra được sẽ tăng lên, nhưng khoan mừng vội. Bạn sẽ trở thành “nước mía bán đắt hơn” hay trở thành “sinh tố thơm ngon béo ngậy” đây? Điều này còn tuỳ vào bạn.

        Nếu bạn vừa chăm chỉ rèn luyện nghiệp vụ nơi làm việc, lại ý thức tự củng cố kiến thức cho bản thân, rất có khả năng bạn sẽ trở thành “sinh tố”, giá trị của bạn tăng vọt lên gấp nhiều lần giá trị của 1 cốc nước mía. Còn nếu bạn lười biếng, đi làm về chỉ biết nhậu nhẹt bù khú, thì cùng lắm là bạn chỉ có thể là “nước mía bán mắc hơn”, tức là bạn có thể tăng giá ly nước mía lên 6 ngàn hoặc 7 ngàn nhưng sẽ ko thể nào bán được với giá 10 ngàn đồng, đơn giản là bạn không có giá trị đó. Ngược lại thì sinh tố có thể làm dc điều này, miễn là … phải ngon.

         Tự bạn đã biết nên chọn con đường nào cho mình rồi phải không nào!

        Người ta sẽ chẳng tiếc việc phải trả thêm gấp rưỡi, gấp đôi hoặc nhiều hơn thế nếu như ly sinh tố thật sự ngon, nhưng chỉ thêm có 2 ngàn đồng cho nước mía thì người mua cũng sẽ đắn đo đấy.

Vậy thì … làm gì bây giờ

        Tất nhiên là cố gắng biến mình từ nguyên liệu thô (cây mía, trái dừa, …) thành một thứ nước giải khát chất lượng cao rồi phải không nào. Hãy hướng bản thân tới việc trở thành “sinh tố thơm ngon” – có nghĩa là 1 developer tốt với nhiều kĩ năng thượng thừa, khi đó, giá trị của bạn mang lại cho người khác và cho chính bạn đều tăng một cách rất đáng kể.

        Con đường trở thành “sinh tố” từ “nước mía” không phải là dễ dàng, nhưng hãy kiên trì theo đuổi. Mọi người có thể học hỏi từ những anh chị giỏi hơn mình ở trong công ty, học hỏi từ bạn bè, đọc sách của các bậc tiền bối, theo học các khoá học ở trường .v.v. Dù bằng cách gì đi nữa, hãy luôn ý thức về việc tiến bộ không ngừng.

        Như uncle Bob có nói trong cuốn The Clean Coder, hãy trở nên chuyên nghiệp và có thái độ chuyên nghiệp, đến mức mà bạn có thể đứng thẳng người lên và nói với thế giới rằng: I am a professional.

quote-be-the-best-at-what-you-do-get-to-know-more-about-your-field-than-anybody-alive-michael-jackson-63-38-21.jpg

Và làm như thế nào?

        Như mình đã nói ở trên, bạn có thể học hỏi nhiều điều hay từ những người khác là một cách tiến bộ hiệu quả, bạn có thể hỏi trực tiếp, chat, hoặc đọc những gì người khác chia sẻ. Hiện nay trên mạng cũng có rất nhiều nguồn tài liệu hay, và mình cũng viết ra trong blog này, tất tần tật những những thứ hay ho mà mình tích luỹ được theo thời gian, mọi người có thể theo dõi:

  • Nếu bạn còn chưa biết code thế nào cho chuẩn, hãy xem ở —> link này.
  • Code chuẩn rùi thì phải biết design hệ thống, mà để design tốt thì phải nắm được các nguyên lí kinh điển ở —> link này.
  • Ngoài ra còn chém gió linh tinh các kiểu, nơi bạn có thể hiểu thêm về các kĩ năng mềm, kĩ năng làm việc nhóm hiệu quả.

       Ngoài ra cũng có thể xem thêm vài thứ hay ho khác như:

  • Các ngôn ngữ lập trình ở —> link này.
  • Các công nghệ và frameworks mới ở —> link này.
  • Giới thiệu sách hay của các bậc tiền bối ở —> link này. Đọc sách giúp nâng skill nhiều lắm đó.
nhungdongcodevui
Hãy Like fan page để nhận thông báo về bài viết mới thường xuyên hơn nhé ^^

       Để không bỏ lỡ các bài viết mới nhất, nhằm giúp mọi người có thể trở thành “sinh tố thơm ngon” chất lượng cao, mọi người hãy like fanpage này để nhận được những bài viết mới nhất nhé.

—> Fanpage nè : Những dòng code vui <—

       Chúc mọi người đều trở thành những ly sinh tố thơm ngon và bổ dưỡng nhé 🙂

6 thoughts on “Chuyện lập trình viên, nước mía và sinh tố.

  1. Pingback: [Giới thiệu sách] Sách hay đầu năm 2017 (P1) – Những dòng code vui

  2. Pingback: [ Giới thiệu sách ] The pragmatic programmer – Lập trình viên … tiêu biểu. (P1) – Những dòng code vui

  3. Pingback: Thật ra thì … phát triển phần mềm là gì? – Những dòng code vui

  4. Pingback: [Code sao cho chuẩn] – Bài 1: Hãy bắt đầu nghĩ tới việc viết code đẹp hơn và dễ hiểu hơn. – Những dòng code vui

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s